Tiêu chuẩn bếp nhà hàng, bếp công nghiệp

An toàn thực phẩm và vệ sinh là những thành phần quan trọng để duy trì một không gian bếp vệ sinh, an toàn. Ít ai biết rằng các cơ sở kiểm tra việc an toàn thực phẩm thực hiện việc kiểm tra với các hàng ngàn nhà hàng, bếp công nghiệp trên năm và công việc được thực hiện từng ngày.

Phần lớn các nhà hàng ở nước ngoài việc kiểm tra an toàn thực phẩm thực hiện rất nghiêm ngặt, có thể ít nhất hai lần kiểm tra không báo trước hàng năm, con số này có thể còn cao hơn, dựa trên nguyên tắc một bộ phận địa phương. Nếu một nhà hàng vi phạm nghiêm trọng và không điều chỉnh kịp thời, các sở y tế có quyền đình chỉ hoặc thậm chí rút giấy phép. Từ những việc trên chúng ta nên biết rằng vấn đề an toàn thực phẩm và vệ sinh khu bếp là vấn đề cần được quan tâm.

thi công bếp nhà hàng

Sau đây là những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn của một nhà hàng:

 1. Bảo quản thực phẩm

Việc giữ thức ăn nóng và thức ăn lạnh là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền qua thực phẩm, bao gồm cả E. coli và salmonella. Bạn không phải là ngây thơ khi nghĩ rằng không có vi khuẩn trong thực phẩm bạn ăn. Dưới đây là những lời khuyên quan trọng để đảm bảo thức ăn của bạn được nấu chín và duy trì ở nhiệt độ thích hợp:

 • Xào nấu rau: Nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.
 • Trứng và thịt nướng: Nhiệt độ từ 65 độ C trở lên.
 • Thịt bò và cá: Nhiệt độ từ 70 độ C trở lên.
 • Gà: Nhiệt độ từ 75 độ C trở lên.

Nếu bạn nấu những món ăn có nhiều loại thịt thì nên chọn bắt đầu nấu với nhiệt độ từ 75 độ C trở lên, hầu hết các đầu bếp đều nắm những tiêu chuẩn về vận hành bếp nhà hàng.

Với những món ăn được chế biến sẵn và chờ phục vụ các bạn nên có tiêu chuẩn nhiệt độ cho chúng, ví dụ như những món hầm thì nên giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C trở lên. Với thịt, các món làm từ sữa, hoặc có nhiều tinh bột thì nhiệt độ tủ lạnh nên duy trì từ 2 độ C đến 3 độ C, đừng nên thấp hơn 0 độ C.

tiêu chuẩn bếp nhà hàng bếp công nghiệp

Sắp xếp vật dụng gọn gàng, vệ sinh

Nếu thực phẩm được lấy ra từ nơi lưu trữ hơn 120 phút có thể chúng đang rơi vào trạng thái không an toàn khi sử dụng, vì khi ở nhiệt độ từ 5 độ C đến dưới 60 độ C là môi trường mà vi khuẩn có khả năng phát triển nhanh. Với những quán ăn ngoài trời và không có nơi bảo quản thực phẩm thì không nên để chúng ngoài trời quá lâu, những thực phẩm để ngoài hơn 4 tiếng thì bạn không nên dùng nữa.

Thực phẩm đông lạnh chúng ta có thể rã đông ngay ngăn mát của tủ lạnh, hoặc ngâm trong nước nhưng chúng ta cần chuẩn bị thời gian rã đông trước khi nấu. Chỉ nên rã đông với microwave nếu thật sự bạn cần thực phẩm ngay lập tức.

Luôn luôn làm lạnh hoặc đông lạnh thịt, gia cầm, trứng và dễ hư hỏng khác ngay khi bạn mua chúng từ các cửa hàng tạp hóa. Với những thức ăn chờ phục vụ chúng ta nên cho vào khay nông để làm lạnh nhanh hơn trong tủ lạnh. Đánh dấu thứ tự trên chúng do đó có thể đảm bảo việc tiêu thụ chúng trước khi chúng bị hỏng.

Chỉ giữ các loại thực phẩm như thịt, sản phẩm từ sữa và các loại thực phẩm tinh bột như gạo đến bảy ngày, trừ khi chúng được giữ đông lạnh. Thịt không nên đông lạnh hơn sáu tháng. Vứt bỏ bánh mì và pho mát bị cứng ngay sau khi chúng bắt đầu với nấm mốc.

 1. Lây nhiễm chéo – đây là tiêu chuẩn luôn được đề cao trong tiêu chuẩn hoạt động của nhà hàng

Lây nhiễm chéo có nghĩa là việc chúng ta để đồ ăn sống và đồ ăn chín gần nhau dẫn đến việc lây lan các loại vi khuẩn, mầm bệnh từ đồ ăn sống qua đồ ăn chín, đây là điều tối kỵ trong tổ chức không gian bếp nhà hàng, bếp công nghiệp. Chúng ta nên tách biệt khu sơ chế và khu nấu thành 2 khu riêng biệt.

Sau đây là những cách mà chúng ta tránh được vấn đề này:

Vệ sinh bếp thường xuyên bằng các chất khử trùng: nhất là nơi các tủ mát, tủ lạnh, microwave, các bếp nướng, tốt nhất là dùng các chất khử trùng có chứa Clo.

Khi nấu nướng tốt nhất đừng nên nêm nếm thức ăn bằng một dụng cụ rồi lại bỏ chúng ngược trở lại. Nên sử dụng các dụng cụ bếp, như dao, thớt khác nhau khi chế biến các loại thịt khác nhau, đặc biệt là tránh làm chung dụng cụ với thực phẩm tươi và chín.

tiểu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Khu rửa và khu nấu nên tách biệt

Sử dụng các loại đĩa đựng thức ăn khác nhau cho sản phẩm chín và sống. Ví dụ, khi sơ chế rau củ quả tươi chúng được để trên 1 đĩa, và khi nấu chín ta phải lấy 1 đĩa khác để phục vụ thức ăn chín.

Khi trữ lạnh thực phẩm thì nên để thực phẩm sống bên ngăn dưới và thực phẩm chín để ở ngăn trên, và với thịt tốt nhất là nên trữ riêng.

 1. Vệ sinh đúng cách là một tiêu chuẩn bắt buộc trong bếp công nghiệp

Hãy luôn để ý tới các vật dụng trong khu bếp của bạn, đó là điều quan trọng để bạn biết khi nào cần vệ sinh chúng hoặc thay mới cho phù hợp.

Các vật dụng bạn cần thường xuyên quan tâm như là: Tủ lạnh công nghiệp, tủ mát, kho, khu nấu, lò nướng, dao, thớt, muỗng…Dưới đây là một số cách vệ sinh cơ bản mà bạn cần biết:

Đối với các loại bàn thao tác trước khi bạn làm việc nên vệ sinh mặt bàn bằng các loại chất diệt khuẩn, để khô trước khi sử dụng khoảng 15 phút. Lau mặt bàn bằng các loại khăn sử dụng 1 lần là tốt nhất.

Rửa các dụng cụ như thớt, chén dĩa, dao, mặt bàn bằng nước nóng hoặc khử trùng khi xử lý mỗi loại thực phẩm khác nhau. Để dễ dàng cho việc vệ sinh các bạn không nên sử dụng thớt gỗ để chế biến thịt. Và nhớ khi vệ sinh tủ lạnh, kho ngoài việc bạn quan tâm bên trong thì cũng nhớ lau sạch bề mặt ngoài.

Thường xuyên thay và làm sạch các loại khăn lau có trong khu bếp, các loại khăn này các bạn có thể vệ sinh bằng cách cho vào máy rửa chén hoặc máy rửa ly vì chúng được xử lý bằng nước nóng.

Khu vực nấu nên thiết kế các mương thoát nước dưới sàn, chúng sẽ làm nhà bếp sạch hơn. Vệ sinh khu nấu không chỉ vệ sinh mặt bếp và các vật dụng liên quan mà nên chú ý tới đằng sau bếp, nhất là các lò nướng để đảm bảo việc ngăn chặn vi khuẩn tồn tại.

Không sử dụng các chai lọ đã nứt hay có các lổ hổng để chứa thực phẩm vì khi đó vô tình chúng ta tạo ra môi trường tốt để vi khuẩn phát triển.

 1. Hoạt động trong khu vực bếp để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn bếp nhà hàng

Việc vệ sinh và an toàn thực phẩm trong thiết kế bếp nhà hàng không chỉ quan tâm đến các thiết bị, sơ đồ tổ chức mà còn quan tâm đến con người trong khu bếp, có chắc chắn rằng bạn không phải là nguyên nhân lây nhiễm các loại vi khuẩn vào thức ăn, dưới đây là một số cách thực hiện khi bạn hoạt động trong một khu bếp:

Rửa tay thật kỹ trước khi chế biến thực phẩm, thị trường có các loại nước rửa tay chuyên dụng chúng ta nên sử dụng chúng. Tốt nhất bạn nên sử dụng găng tay nếu trên tay bạn có một vết trầy. Nếu bạn có một mái tóc dài thì nên dùng mũ che chúng lại tránh việc chạm vào thực phẩm.

Khi bị bệnh thì đầu bếp không nên tiếp tục công việc của mình, vì khi đó khả năng bạn lây mầm bệnh đó cho người khác và thực phẩm sẽ phục vụ cho nhiều người hơn nữa.

Mô hình bếp nhà hàng đúng chuẩn giúp chi phí vận hành tối ưu hơn

Nếu bạn đang tiến hành đầu tư một bếp nhà hàng, bếp công nghiệp thì ít nhất bạn cần lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị bếp công nghiệp. Đây là điều cần thiết để bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo nhà hàng vận hành một cách hoàn hỏa với chi phí tối ưu.

  CÔNG TY TNHH SX VÀ XD KICA
  Địa chỉ: 252 Điện Biên Phủ, Phường Thanh Hà, Thành phố Hội An, Quảng Nam.
  Hotline: - 0938511509
  Email:hocaoduy.arch@gmail.com

  Check Also

  Mô hình bếp công nghiệp, bếp ăn một chiều

  Mô hình bếp công nghiệp dù phục vụ công suất lớn hay vừa đều tuân …

  0938511509